Xe điện sạc bằng năng lượng mặt trời

Tech South, điện mặt trời, lắp đặt điện mặt trời uy tín, lắp đặt điện mặt trời chất lượng, điện mặt trời bà rịa vũng tàu

child-page-banner
SẠC XE ĐIỆN BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

 

Xe điện hay EV, hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số các loại xe được bán trên toàn thế giới nhưng hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn hiện đang phát triển Xe điện (EV) và plug-in hybrid (PHEV), dự kiến sự phát triển của EV sẽ bùng nổ hơn sau 5 đến 10 năm tiếp theo. Nhiều người có ý định mua xe đều xem xét EV hoặc PHEV là một lựa chọn hợp lý, tuy nhiên với những lo lắng về giá cả, tính phí và sự lo lắng về phạm vi di chuyển khiến nhiều người băn khoan. Hiện nay, với việc chi phí của EV đang giảm, cộng với lợi ích của việc bảo dưỡng thấp và chi phí vận hành cực thấp so với các loại xe chạy xăng và diesel truyền thống, EV ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua thông thường.

Đặc biệt đối với những người có năng lượng mặt trời trên mái nhà hoặc đang cân nhắc sử dụng năng lượng mặt trời để sử dụng sạc một chiếc xe điện bằng năng lượng mặt trời của riêng bạn. Sạc bằng điện của riêng bạn về cơ bản có thể loại bỏ hoàn toàn chi phí 'nhiên liệu' của một chiếc EV. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn tưởng. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các bộ sạc EV dành cho hộ gia đình có sẵn, phân tích các tùy chọn (thời gian) sạc khác nhau để phù hợp với nhiều lối sống khác nhau và xem xét những hạn chế của việc sử dụng pin năng lượng mặt trời trên mái nhà và pin tại nhà để sạc EV.

Dung lượng pin EV - KWh

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết về các bộ sạc EV khác nhau và tốc độ sạc, bạn nên hiểu cơ bản về dung lượng pin và phạm vi lái xe của EV. Hiện nay, EV trên thị trường có sẵn các kích thước pin khác nhau, từ 25kWh đến 100kWh hoặc hơn. Dung lượng pin trung bình của các loại xe điện phổ biến nhất là 60kWh (kilowatt / giờ), thường cung cấp phạm vi lái xe khoảng 350km, tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của bạn lái xe. Trung bình, mỗi kWh của dung lượng pin sẽ cung cấp cho bạn phạm vi lái xe khoảng 5 đến 8 km. Áp dụng thực tế, EV nhẹ hơn, hiệu quả hơn có thể sử dụng ít nhất 12kWh trên 100km, trong khi EV hiệu suất cao như Porsche Taycan có thể sử dụng 20kWh trở lên cho 100km lái xe.

Những câu hỏi thường gặp xung quanh việc sạc xe điện bằng năng lượng mặt trời

  1. Bộ sạc EV tại nhà của tôi là gì?
  2. Bộ sạc nào phù hợp nhất với năng lượng mặt trời trên mái nhà?
  3. Mất bao lâu để sạc EV cho hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của tôi?
  4. Tôi có thể sử dụng pin tại nhà để sạc xe điện không?

Bộ sạc xe điện tại nhà

  Bộ sạc Tesla được đánh giá lên đến 7kW (1P)

Đầu tiên, điều bạn nghĩ đến sau khi mua một chiếc xe điện là bộ sạc nào phù hợp và liệu chúng có tương thích với hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà hay không? Trước khi chúng ta đi vào chi tiết về việc lựa chọn bộ sạc khác nhau, bạn nên biết rằng hầu hết các bộ sạc EV thực sự là những thiết bị tương đối đơn giản có thể được lắp đặt trên bất kỳ gia đình hoặc doanh nghiệp nào cho dù bạn có lắp đặt năng lượng mặt trời hay không. Ngoài ra, còn có một số biến tần năng lượng mặt trời chuyên dụng có bộ sạc EV tích hợp mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần sau của bài viết này.

Về mặt kỹ thuật, có 3 cấp độ cho bộ sạc EV, bộ sạc cấp 1 và cấp 2 có thể được lắp đặt cho gia đình và doanh nghiệp, trong khi bộ sạc cấp 3 là bộ sạc rất lớn, mạnh mẽ, có thể tìm thấy trên các trạm sạc EV chuyên dụng bên đường.

 Phân loại bộ sạc EV dành cho hộ gia đình

  1. Bộ sạc ổ cắm 10A - 1,4kW đến 2,0kW
  2. Bộ sạc EV gia đình một pha - 3,3kW đến 7,0kW
  3. Bộ sạc EV gia đình ba pha - 10.0kW đến 22.0kW
  4. Bộ biến tần năng lượng mặt trời kết hợp và bộ sạc EV

Bộ sạc EV plug-in (socket) - 2kW

Bộ sạc EV cắm vào Nissan Leaf 10A tiêu chuẩn

Hầu hết các EV đều được trang bị một bộ sạc đơn giản có thể được sử dụng với bất kỳ ổ cắm tường 10A thông thường nào. Những bộ sạc nhỏ, dung lượng thấp này thường sẽ sạc EV trong 12-24 giờ tùy thuộc vào kích thước của pin EV và mức độ pin yếu tại điểm sạc ban đầu. Hầu hết các bộ sạc EV 10A thường có thể sạc với tốc độ tối đa là 2,2kW, nhưng thường sẽ tiêu thụ từ 1,7kW đến 2,0kW, sẽ tăng thêm phạm vi khoảng 10 đến 14km mỗi giờ, tùy thuộc vào loại xe.

Bộ sạc EV một pha - 7kW

Bộ sạc EV gia đình một pha là thiết bị nhỏ gắn trên tường có nhiều lựa chọn và kiểu dáng. Hầu hết được đánh giá ở mức 32 A, tương đương với công suất 7kW và có thể cung cấp cho xe của bạn phạm vi hoạt động từ 40 đến 50 km mỗi giờ khi sạc đầy. Trên lý thuyết, một người bình thường lái xe dưới 50km một ngày, bạn sẽ chỉ cần một hoặc hai giờ để nạp năng lượng cho xe mỗi ngày.

Bộ sạc EV ba pha - 22kW

Bộ sạc EV gia đình ba pha là thiết bị đơn giản trông rất giống với các thiết bị một pha treo tường và có nhiều kiểu dáng khác nhau. Chúng thường được đánh giá ở mức 32A nhưng do có 3 pha, chúng có thể cung cấp năng lượng gấp ba lần, gần tương đương với 22kW điện sạc. Ở mức sạc đầy, chiếc xe của bạn có thể di chuyển trong phạm vi hoạt động từ 120 đến 150 km một giờ.

Bộ biến tần năng lượng mặt trời kết hợp và bộ sạc EV

Biến tần SolarEdge với bộ sạc EV tích hợp

Công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là bộ biến tần năng lượng mặt trời kết hợp và bộ sạc EV có thể sạc trực tiếp từ năng lượng mặt trời trên mái nhà. Tích hợp bộ sạc với bộ biến tần năng lượng mặt trời là một giải pháp thông minh giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng bộ sạc EV riêng biệt cùng với hệ thống dây điện bổ sung và nâng cấp điện tiềm năng. Nhược điểm duy nhất là biến tần phải được lắp đặt trong nhà để xe hoặc gần xe.

Hiện tại, có rất nhiều tùy chọn có sẵn với SolarEdge là nhà sản xuất biến tần chính thống đầu tiên cung cấp giải pháp 2 trong 1 duy nhất có thể sạc chỉ từ năng lượng mặt trời hoặc ở chế độ tăng cường (có thể sạc đồng thời từ năng lượng mặt trời và lưới điện).

Bộ Sạc EV Thông Minh

Nếu bạn đã lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà, bạn có thể sử dụng bộ sạc EV thông minh để tối đa hóa khả năng tự sử dụng năng lượng mặt trời của mình. Về cơ bản, thiết bị này sẽ giám sát việc tạo ra năng lượng mặt trời của bạn và thay vì xuất năng lượng mặt trời dư thừa vào lưới điện, nó sẽ chuyển nó sang bộ sạc EV của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không bị mất điện từ lưới điện khi thời tiết xấu hoặc không liên tục.

Cách hoạt động của bộ sạc EV thông minh

Khi bạn cắm EV vào bộ sạc tiêu chuẩn tại nhà, bộ sạc nói chung sẽ lấy lượng năng lượng tối đa có thể để sạc cho xe. Hầu hết các loại EV chuyên dụng được sạc đều được đánh giá ở mức 3,5kW đến 7kW mặc dù lượng năng lượng mặt trời bạn tạo ra có thể ít hơn nhiều, đặc biệt là khi thời tiết nhiều mây. Mặt khác, bộ sạc EV sử dụng cảm biến CT đặc biệt được gắn gần điểm kết nối nguồn điện chính của bạn để theo dõi dòng năng lượng đến và đi từ lưới điện. Khi phát hiện bất kỳ năng lượng nào chảy ra lưới điện, nó sẽ cho phép bộ sạc EV bắt đầu sạc ở mức cụ thể đó. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi liên tục do những thay đổi trong tiêu thụ điện năng và năng lượng mặt trời, vì vậy bộ sạc EV được lập trình để tăng tốc độ sạc lên và xuống để phù hợp với lượng năng lượng mặt trời dư thừa.

Bộ Sạc Hai Chiều

Một công nghệ mới nổi sẽ được triển khai trong vài năm tới là Vehicle to Grid hoặc V2G, sử dụng cái được gọi là bộ sạc hai chiều . Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó chỉ đơn giản là cho phép năng lượng truyền đến và đi từ xe điện của bạn. Thông thường, bộ sạc truyền năng lượng theo một hướng trong quá trình sạc, nhưng bộ sạc hai chiều có thể lấy năng lượng từ xe của bạn nếu được yêu cầu để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn hoặc để giúp cân bằng lưới điện trong thời gian có nhu cầu cao - khả năng này được gọi là Xe vào lưới (V2G).

Công nghệ Vehicle to Grid sử dụng bộ sạc hai chiều có thể cho phép sử dụng EV như nguồn điện dự phòng.

 

Vấn đề hiện tại của công nghệ xe nối lưới không nằm ở bộ sạc, mà là số lượng xe điện tương thích có hạn. Để V2G hoạt động, bạn phải có một chiếc xe có thể chấp nhận sạc hai chiều và hiện chỉ có một số ít EV tương thích V2G trên thị trường. Công nghệ này sẽ trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi trong tương lai gần và cung cấp toàn bộ các dịch vụ từ sao lưu ngôi nhà của bạn trong thời gian mất điện đến cung cấp các khoản tín dụng nạp vào lưới điện và các khoản giảm giá hào phóng cho việc cung cấp điện trong thời gian nhu cầu cao. Nó cũng có thể cho phép chủ sở hữu tham gia vào các chương trình nhà máy điện ảo (VPP).

Bộ Sạc EV Gia Đình Tốt Nhất

Zappi V2

Bộ sạc xe điện Zappi V2 'thông minh' từ My Energygie

Bộ sạc Zappi V2 của My Energie là một trong những bộ sạc EV thông minh và phổ biến nhất trên thị trường. Đó là một thiết bị thông minh với ba chế độ sạc khác nhau: Eco, Eco + và Fast. Nó cũng có thể được thiết lập như một bộ sạc một pha hoặc 3 pha với tốc độ sạc 1 pha từ 1,4 đến 7kW và 3 pha từ 4,1 đến 22kW.

Ở chế độ Eco , nó sẽ sạc EV của bạn bằng cách sử dụng chủ yếu là năng lượng mặt trời tự tạo để giảm thiểu lượng điện lưới được sử dụng. Ở chế độ Eco + , bộ sạc Zappi sẽ nhanh chóng điều chỉnh tốc độ sạc để chỉ sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa của riêng bạn và sẽ không dùng bất kỳ nguồn điện lưới nào. Điều này có nghĩa là nó sẽ tạm dừng sạc nếu hộ gia đình của bạn đang tiêu thụ hết năng lượng mặt trời hoặc thời tiết rất xấu. Ở chế độ Fast, Zappi sẽ sạc xe của bạn ở mức tối đa bất kể là dùng điện năng lượng mặt trời hay điện lưới trong gia đình.

EO Mini PRO 2

Bộ sạc EV thông minh EO Mini Pro 2

EO là nhà sản xuất bộ sạc EV hàng đầu của Vương quốc Anh. Mini Pro 2 là bộ sạc thông minh siêu nhỏ gọn thế hệ thứ hai và giống như người anh em lớn hơn của nó là EO basic, Eo mini có chất lượng rất cao nhưng có mức giá phù hợp. Vì vậy, nếu bạn muốn một bộ sạc nhỏ, rời rạc, trông hiện đại với nhiều tùy chọn sạc thông minh thì sẽ khó có đối thủ nào có thể vượt qua Mini Pro. Giống như hầu hết các bộ sạc một pha, nó có công suất sạc tối đa là 7kW hoặc 32A nhưng có thể giảm xuống nếu mạch cung cấp của bạn bị hạn chế. Nó được thiết lập và điều khiển thông qua Wi-Fi thông qua ứng dụng EO và cho bạn biết tốc độ sạc hiện tại và lịch sử sạc của bạn.

EO mini Pro 2 cung cấp ba tùy chọn sạc: sạc ngoài giờ cao điểm, sạc bằng năng lượng mặt trời và sạc theo lịch trình có thể được cài đặt sẵn phù hợp với yêu cầu của bạn.

Ứng dụng thông minh EO Mini Pro 2 với ba tùy chọn sạc

Wallbox Quasar - Bộ Sạc Hai Chiều

Bộ sạc 2 chiều Wallbox Quasar

Đối với những người quan tâm đến công nghệ tiên tiến nhất, Wallbox Quasar là bộ sạc EV hai chiều đầu tiên được thiết kế để sử dụng tại nhà và là bộ sạc nhỏ nhất cùng loại cung cấp khả năng sạc hai chiều tiên tiến. Nó có định mức công suất tối đa là 7,4kW (32A) nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó chỉ tương thích với các loại xe có đầu nối xe CHAdeMO DC.

Như đã giải thích trước đó, bộ sạc hai chiều có thể mang lại những ưu điểm độc đáo của công nghệ V2G nhưng công nghệ mới nổi này còn đang phát triển, vì vậy, các cuộc điều tra nghiên cứu chỉ được thực hiện và sử dụng trong phạm vi tiểu bang hoặc khu vực của. Mới nhất, Nissan Leaf là một trong số ít những chiếc xe với khả năng V2G. Tại Úc, các phê duyệt theo quy định đối với bộ sạc hai chiều sắp được phê chuẩn cùng với một số thử nghiệm V2G đã được tiến hành.

Nguồn cung cấp lưới một pha Vs 3 pha

Có hai loại kết nối lưới điện chính có sẵn cho gia đình, một pha và 3 pha. Kết nối điện một pha thường được giới hạn ở mức tối đa là 15kW hoặc 63A, trong khi kết nối 3 pha có thể cung cấp tới 36kW.

Hầu hết các ngôi nhà ở Úc, Aisa và Mỹ đều có nguồn điện một pha 240V, có nghĩa là tổng năng lượng tối đa có thể được cung cấp từ lưới điện là 12kW đến 15kW (50A đến 63A). Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng hết công suất này để sạc EV hoặc bạn sẽ không thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào khác cùng lúc. Nếu bạn đã làm như vậy, mỗi khi bạn sử dụng máy nướng bánh mì hoặc lò vi sóng, công tắc nguồn điện lưới sẽ ngắt do quá tải. Vì lý do này, hầu hết các bộ sạc EV một pha được giới hạn ở 32A hoặc khoảng 7kW. Điều này thực sự không tệ trừ khi bạn thực sự cần sạc nhanh trong nhà.

Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp thương mại đều có nguồn điện 3 pha, vì vậy có thể lắp đặt một hoặc nhiều bộ sạc EV công suất cao 22kW, tùy thuộc vào khả năng kết nối điện của tòa nhà.

 

Các bài viết khác

lắp đặt điện năng lượng mặt trời giá rẻ, chi phí lắp đặt điện mặt trời, lắp đặt điện mặt trời miền Nam, đơn vị lắp đặt điện năng lượng miền Nam, công ty Năng lượng xanh, công ty điện năng lượng miền Nam

điện mặt trời Bạc Liêu, điện mặt trời tây ninh, điện mặt trời Tiền Giang, điện mặt trời Sóc Trăng, điện mặt trời Cần Thơ, điện mặt trời Đồng Tháp, điện mặt trời Trà Vinh, điện mặt trời Kiên Giang, điện mặt trời Cà Mau

Điện mặt trời nhà máy, Điện mặt trời nhà xưởng, Điện năng lượng mặt trời nhà máy, Điện năng lượng mặt trời nhà xưởng, tư vấn lắp đặt điện mặt trời, tiết kiệm điện, ESCO, ESCO là gì, lắp điện mặt trời chi phí 0 đồng, giải pháp esco, tấm pin mặt trời, pin mặt trời
X